อาหารไทย





                                                      


                                                                             







 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แกงเขียวหวานผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แกงเขียวหวาน
วิธีทำแกงเขียวหวานไก่

1.ผัดพริกแกงเขียวหวานในหม้อด้วยไฟอ่อนๆ ใช้น้ำมันเล็กน้อยในการผัด
2.เมื่อน้ำพริกแกงหอมดีแล้ว ใส่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากันกับน้ำพริกแกง เติมกะทิลงไปปิดฝารอให้เดือด
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาลทราย แล้วเติมมะเขือเปราะ ,พริกชี้ฟ้า,ใบมะกรูด คนให้เข้ากันดี
4.ใส่ยอดมะพร้าวลงไป
เครื่องปรุงและส่วนผสมแกงเขียวหวาน
1. พริกแกงเขียวหวาน 1/2 ขีด
2. เนื้อสะโพกไก่ 400 กรัม (สับเป็นชิ้นพอคำ ไม่ต้องเลาะกระดูกออก)
3. กะทิ 500 มิลลิลิตร (ใช้เป็นกะทิกล้องก็ได้)
4. ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
5. มะเขือเปราะ 5 ลูก (1 ลูกหั่นเป็น 4 ชิ้น)
6. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
9. พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (หั่นเฉียง)
10. ใบมะกรูด 6 ใบ
11. ยอดมะพร้าว 1 ถ้วยตวง (หั่นตามยาว หนา 1 ซม.- ใส่หรือไม่ก็ได้

                                                               วิดีโอที่เกี่ยวข้อง










ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ข้าวหมูแดง
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ข้าวหมูแดง
ส่วนผสมของหมูแดง
  •  หมูสันใน 1 เส้น ( 500 กรัม)
  •  ผักชี 2 ต้น
  •  กระเทียมใหญ่ 7 กลีบ
  •  ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
  •  น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  •  น้ำปลา 1/2 ถ้วย
  •  พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  •  สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนชา
วิธีทำหมูแดง
  1. ทุบรากผักชี ทุบกระเทียมทั้งเปลือก
  2. นำหมูสันในมาจิ้ม เพื่อให้ส่วนผสมซึมเข้าไปในเนื้อหมู สาเหตุที่ใช้เนื้อหมูสันใน เวลาย่างจะนุ่ม
  3. นำน้ำตาลทราย น้ำปลา พริกไทยป่น ผงพะโล้ ใส่ลงไปในชามผสม ตามด้วยสีผสมอาหารสีแดง
  4. คลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ใส่ผักชีและกระเทืยม ใส่หมูสันใน คลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นก็นำฟิล์มถนอมอาหารแรปไว้และนำไปเข้าตู้เย็น ค้างไว้ 1 คืน หากไม่มีเวลาให้แช่ไว้แค่ 2 ชั่วโมงก็ใช้ได้แล้ว200 องศา เข้าเตาอบ 40 นาที หรือ ใช้เตาถ่านย่างก็ได้
วิดีโอที่เกี่ยวข้อง







ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ หอยทอด

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ หอยทอด






ส่วนผสม

  1. น้ำเย็นจัด 40 มล
  2. ต้นหอมซอย 2 ชต
  3. ผักชีซอย 1 ชต
  4. พริกไทยป่น 1/2 ชช
  5. ถั่วงอก 1 ถ้วย
  6. น้ำมันปาล์ม 1/2 ถ้วย
  7. หอยแมลงภู่ 10 ตัว
  8. ซอสพริก 2 ชต
  9. น้ำจิ้มไก่ 2 ชต
  10. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  11. แป้งข้าวจ้าว 2 ชต
  12. แป้งทอดกรอบ 1 ชต
  13. แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ชต

ขั้นตอน

  1. 1.เทแป้งข้าวจ้าว แป้งทอดกรอบ แป้งท้าวยายม่อม ลงในชามผสม ตามด้วยน้ำเย็นจัด คนให้เข้ากันดี เติมหอยแมลงภู่ ต้นหอม คนต่อ


     

     
  2. 2.ตั้งกระทะให้ร้อน เทน้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนค่อยเติมส่วนผสมของแป้งและหอยที่ผสมกันไว้แล้วลงไป ใช้ตะหลิวกระจายแป้งให้ทั่วกระทะ
  3. 3.ตอกไข่ลงไปตรงกลาง ยีไข่ให้แตก ทอดต่อไปจนแป้งด้านล่างเริ่มเกรียมเล็กน้อยค่อยกลับด้าน


     

     4.พักหอยทอดไว้ข้างกระทะ นำถั่วงอกลงผัดพอนิ่ม


  4.  

     5.ตักถั่วงอกใส่จานตามด้วยหอยทอด โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น


  5.  

     6.ผสมซอสพริก น้ำจิ้มไก่คนเข้าด้วยกัน พักไว้เป็นส่วนของน้ำจิ้ม


  6.  

     7.เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มหอยทอด เป็นอันเสร็จ

                                                                   
                                                                        วิดีโอที่เกี่ยวข้อง

                                                                                 


                                             
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ผัดไทย
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ผัดไทย




                                  
                                                                ผัดไทยกุ้งสด 

          เริ่มกันด้วยเมนูผัดไทยพื้นฐานที่ใครก็ปลื้มกันก่อนเลยกับผัดไทยกุ้งสด ส่วนผสมก็เหมือนการทำผัดไทยทั่ว ๆ ไป เพียงแค่เปลี่ยนจากกุ้งแห้งเป็นกุ้งสด อยากกินกี่ตัวก็ใส่ลงไปให้เต็มเหนี่ยว ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา และน้ำตาลทรายตามชอบเลยค่ะ

ส่วนผสม ผัดไทย

​​      ​​◆ ​ซอสผัดไทย
​​      ​​◆ ​กุ้งสด (แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก) 3-5 ตัว (ตามชอบ)
​​      ​​◆ ​เต้าหู้เหลือง (หั่นเต๋า) 3 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​ไชโป๊ (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก (หรือเส้นจันท์) แช่น้ำจนนิ่ม
​​      ​​◆ ​ถั่วงอกดิบ
​​      ​​◆ ​ใบกุยช่าย (หั่นท่อน)
​​      ​​◆ ​ไข่ไก่ 1 ฟอง
​​      ​​◆ ​น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
​​      ​​◆ ​ถั่วลิสงคั่วบด (ตามชอบ)
​​      ​​◆ ​ผักสด (สำหรับทานคู่)

ส่วนผสม ซอสผัดไทย

​​      ​​◆ ​น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​พริกป่น 1 ช้อนชา (หรือความเผ็ดตามชอบ)

วิธีทำซอสผัดไทย

​​      ​​◆ ​ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และพริกป่นเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟพอร้อนและน้ำตาลปี๊บละลายเตรียมไว้ (ถ้าต้องการเก็บไว้หลายวันให้รอจนเดือดแล้วเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด)

วิธีทำผัดไทยกุ้งสด

          1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กุ้งสดลงไปผัดให้โดนความร้อนจนกุ้งเริ่มสุก ตักขึ้นใส่จานเตรียมไว้
          2. ใส่เต้าหู้ลงไปผัดในกระทะใบเดิมพอให้เหลืองหอม ตามด้วยไชโป๊สับ ผัดพอเข้ากัน ใส่น้ำซอสผัดไทยที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากันจนเริ่มเดือด
          3. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่แช่น้ำแล้วลงไปผัดให้เข้ากันเบา ๆ แล้วใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ
          4. ตอกไข่ไก่ลงไป ยีให้พอแตก รอจนไข่เริ่มสุกแล้วนำส่วนผสมเส้นมาผัดให้เข้ากัน ตามด้วยกุ้งที่เตรียมไว้ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผัดสด ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น และมะนาว
                                                                            
















ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ กุ้งอบวุ้นเส้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ กุ้งอบวุ้นเส้น


กุ้งอบวุ้นเส้น

ส่วนผสม
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำซุป 1/4 ถ้วย
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งขาว 3 ตัว
  • วุ้นเส้น 200 กรัม
  • เบคอน ตามชอบ
  • ขิงแก่ ตามชอบ
  • กระเทียม 4-6 หัว
  • พริกไทยขาว ตามชอบ
  • คื่นช่าย ตามชอบ
วิธีทำ
  1. ผสมเครื่องปรุงรสก่อนโดยใส่ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำซุป และซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน
  2. นำกุ้งลงไปแช่ส่วนผสม แล้วตักขึ้นมาวางพักไว้ จากนั้นก็นำวุ้นเส้นลงไปคลุกกับส่วนผสม
  3. นำหม้อมาตั้งไฟอ่อนๆ (ใช้หม้อสำหรับกุ้งอบวุ้นเส้น) ใส่เบคอนลงไป ผัดกับขิงแก่ กระเทียม และพริกไทยขาว ผัดจนน้ำมันออกมาจากเบคอน
  4. ใส่วุ้นเส้นลงไปในหม้อ ตามด้วยกุ้ง และคื่นช่าย ปิดฝาอบ อบด้วยไฟอ่อน 5 นาที จนกุ้งด้านบนสุก
  5. เสร็จแล้วก็ยกลงมาจากเตา เสิร์ฟทั้งหม้อได้เลย


       


                                                


                                       

ความคิดเห็น